Chu kỳ Bitcoin – Một cách giải thích dễ hiểu hơn và chúng ta nên làm gì ở hiện tại

Lược dịch từ bài “Investor economics of Bitcoin” của tác giả Chaoss trên Medium, bài đăng vào ngày 11/10/2018 nên chỉ mang tính tham khảo và học thuật:

***

Tất cả các thị trường tài chính, từ Forex, Chứng khoán, Phái sinh, Chỉ số hay crypto currency đều di chuyển theo chu kỳ. Vài chu kỳ di chuyển rất đẹp trên các khung thời gian thấp như 4 giờ, 8 giờ; số chu kỳ khác thì di chuyển dài hạn hơn như chu kỳ ngày hay tuần, thậm chí tháng. Việc phát hiện các chu kỳ này là quan trọng vì chúng kể lại hành trình giao dịch của những con người tham gia thị trường. Chúng cho ta biết ta đang ở vị trí nào và có thể đi tới đâu.

Tôi sẽ dẫn các bạn tham quan câu chuyện chu kỳ Bitcoin, mục đích của chúng ta là xác định được đáy đã thiết lập chưa, nếu chưa thì khi nào.

Chúng ta sẽ bắt đầu hành trình vào tháng 7/2013, nhưng trước tiên tôi sẽ cho các bạn thấy Kinh tế học của 1 nhà đầu tư là gì.

Kinh tế học của nhà đầu tư là 1 chu kỳ gồm 2 giai đoạn toàn cầu: là Nén (contraction)Mở rộng (expansion). Thị trường hoặc đang nén – thu nhỏ lại về kích thước, số lượng, quy mô; hoặc mở rộng – trở nên lớn hơn. Tương tự với suy giảm và tăng trưởng.

chu-ky-bitcoin-traderviet9.

Mỗi giai đoạn này lại có thêm 2 giai đoạn nhỏ bên trong nó nữa. Đó là Đỉnh (Peak)Đáy (bottom), tiếp nối với Nén hay Mở rộng.

chu-ky-bitcoin-traderviet8.

Một thành phần không thể thiếu của chu kỳ là đường xu hướng – đường trung tâm. Trên thị trường, sự Mở rộng kéo giá về mức trung tâm và tiếp nối mở rộng cho tới khi tạo đỉnh. Sau khi tạo đỉnh, market bị nén kéo về đường trung tâm rồi tiếp tục suy giảm cho tới khi tạo đáy.

Chu kỳ Bitcoin – Đào sâu hơn tí


Giờ ta đào sâu hơn tí. Các giai đoạn Nén và Mở rộng có thể được chia làm 4 phần nhỏ:

  • Mở rộng thuần tuý (pure expansion)
  • Trước suy thoái (pre-recession)
  • Suy thoái (recession)
  • Sau suy thoái (post-recession)

Suy thoái:

Suy thoái cơ bản là sự chuyển giao giữa lượng cung và lượng cầu. Lượng bán tháo mạnh làm tăng cung 1 tài sản, ở đây là bitcoin, khiến cho giá giảm vì cung vượt cầu.

Tại phần lớn các thị trường, suy thoái chỉ diễn ra 13% trong suốt chu kỳ kinh tế. Đối với bitcoin từ tháng 11/2011 tới tháng 5/2015, suy thoái chiếm tới 38% chu kỳ.

Đối với phần lớn nhà đầu tư, Suy thoái là cơ hội gom hàng tại các mức giá thấp, tuỳ thuộc vào chiến lược của họ.

chu-ky-bitcoin-traderviet7.

Có thể so sánh với bong bóng nhà đất. Thời điểm tốt nhất để mua 1 căn nhà là trong 1 đợt bán tháo khi người ta tuyệt vọng bán nhà ở mức thấp hơn 40% so với giá trị, và khi các ngân hàng bán nhà của những con nợ bị phá sản. Bạn sẽ mua được căn nhà mà giá của nó sẽ tăng ít nhất 40% sau suy thoái.

Mua Bitcoin ở khu vực này cũng tựa tựa vậy.

Hành động bắt đáy này có thể tạo ra các sóng tăng rất mạnh, thậm chí đang trong giai đoạn suy thoái. Nhưng các nhà đầu tư thông minh hơn lại làm tăng vốn của họ bằng cách bán ra tại các đỉnh sóng tăng này.

chu-ky-bitcoin-traderviet6.

Giá sẽ tiếp tục giảm và cung sẽ tiếp tục vượt cầu cho tới khi market chạm đáy mà tại đó giá sẽ đi ngang khi cung cầu ngang bằng.

Sau suy thoái:

Giai đoạn sau suy thoái được coi là đáy (bottom). Market lúc này đi ngang rất hẹp, và ổn định.
Giữa 2 đường xanh là giai đoạn sau suy thoái. Các bạn có thể thấy lúc này hành động giá đi ngang trong khung rất hẹp với biến động thấp. Cả bò và gấu đều không thể biết được market sẽ đi đâu. Nếu nó tăng lên, chúng ta đã hoàn tất 1 chu kỳ và chuyển sang mở rộng thuần tuý (pure expansion). Nếu nó đi xuống, chúng ta xác nhận Sau suy thoái này là sai và chuyển sang tiếp tục suy thoái.

chu-ky-bitcoin-traderviet5.

Đây không phải là thời điểm tốt để mua vào. Tốt nhất nên đứng ngoài và chờ market đi rõ hướng.

Mở rộng thuần tuý:

Đây là lúc mọi thứ chuyển sang hướng tăng giá.

Cầu bắt đầu vượt cung. Các tay to đã gom hàng trước đó hiện tại đang tận hưởng lợi nhuận và tiếp tục gom thêm. Biến động quay trở lại và giá bắt đầu vượt đường trung tâm. Các đợt bán tháo ít nặng nề hơn và được xem là cơ hội để mua vào.

chu-ky-bitcoin-traderviet4.

Ở giai đoạn mở rộng thuần tuý, tin tức bỗng nhiên rất tốt đẹp, từ truyền thông tới chính phủ. Chúng ta bắt đầu thấy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường.

Thời điểm này ta có thể tiếp tục gom hàng, chuẩn bị cho giai đoạn cuối cùng, trước suy thoái.

Trước suy thoái:

Trước suy thoái là khi giá tăng nhanh và mạnh thần tốc, liên tục lập các đỉnh mới trong thời gian ngắn, và ba mẹ bạn, ông bà bạn, bà bán bún riêu ngoài hẻm, các anh Grabber, ai ai cũng muốn mua Bitcoin. Đây là giai đoạn hoàn toàn bất ổn của market. Hầu như nguồn cung bị vắt kiện, giá tăng như tên lửa để lại các nến tăng khổng lồ theo đúng nghĩa đen. Nhưng đối với các nhà đầu tư đã gom hàng từ trước thì lúc này họ đang tìm vị trí đẹp để BÁN RA, không phải mua vào, vì các khoản đầu tư lúc này của họ đã có lợi nhuận khổng lồ rồi.

chu-ky-bitcoin-traderviet3.

Các thánh đu đỉnh bắt đầu xuất hiện nhiều hơn lúc này.

Rồi sau khi chạm đỉnh cuối cùng, Bitcoin bắt đầu chuyển sang giai đoạn Suy thoái, hoàn tất 1 vòng chu kỳ.

***

chu-ky-bitcoin-traderviet1.

Nếu suy nghĩ 1 cách thấu đáo thì có thể khẳng định Bitcoin đang ở giai đoạn Mở rộng thuần tuý (pure expansion), vì nó đã kết thúc Sau suy thoái (post recession) và tạo đáy rồi. Các đợt bán tháo chính là cơ hội mua vào.

Anh em vào chém gió nhé @Sơn Vũ 82 @nam.nguyen @Uchiha Obito @CùiBắp @ThanhSang @RainbwSeal @ducanh22492 @an..hy @ranma @Hoamuaha3 @Vũ Thái Dương @g1nt4ma @nguyencuongbk @THHQMC @canhcutnamphi @untlly0u @sangwoo55 @Giahung @Binmap @Tu*_Mã_Ý @hoangvuanh7693 @Tran Minh quyet @thinhnguyen3895 @RonFed @Hathuykhue @Davis Cuteo @poppop85 @Bis_Q

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *