Dăm ba cái tâm sự với anh em Crypto cuối năm 2018

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2018 sẽ kết thúc và mọi thứ đều đã trở nên rõ ràng. Những người từng tham gia thị trường cách đây một năm chắc hẳn vẫn sẽ nhớ cảm xúc của thị trường lúc ấy, tuy thị trường điều chỉnh khá mạnh nhưng hầu hết nhà đầu tư đều lạc quan vào tương lai. Họ mơ về một ngày được nằm trên chiếc giường vài tỷ trong một căn biệt thự bên sông vài chục tỷ hay đơn giản hơn là bệt đít một cách thoải mái cùng với đôi bàn tay đặt trên vô lăng của một chiếc xe hạng sang và bên cạnh là một em ghệ chân dài, 3 vòng không thua kém gì người mẫu hàng đầu thế giới. Một viễn cảnh thật là tươi đẹp và tràn đầy sức sống. Hay đơn giản hơn nữa là những cậu sinh viên mơ hi vọng về một ngày có đủ tiền xây cho bố mẹ một căn nhà đàng hoàng để báo đáp công ơn dưỡng dục. Chưa bao giờ chúng ta lại muốn sống và hi vọng về tương lai nhiều đến như vậy.

traderviet-belivies.

Mình cũng từng trong cảm giác như vậy, khi cứ mỗi ngày thức dậy, số dư trên Binance lại tăng thêm và điều ấy lặp đi lặp lại trong nhiều ngày và khiến cho chúng ta cảm thấy điều ấy là một sự thật hiển nhiên của cuộc đời này. 30 ngày trước nó đã như vậy thì ngày mai, ngày kia hay một ngày nào đó trong tương lai nó cũng sẽ như vậy. Chúng ta đều tin chắc là như vậy. Nhà cửa, siêu xe, tiền bạc sẽ tự động mà kiếm tới chúng ta, tất cả chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Ở giai đoạn ấy mọi người đều tích cực đi giao lưu chia sẻ, các hội nhóm trên Facebook, Telegram, Discord, Reddit hoạt động sôi nổi. Các hội thảo chật kín và mọi người tham dự một cách say mê không rời đi trước một giây phút nào, họ ở lại đến tận những phút giây cuối cùng của hội thảo và thậm chí còn không muốn về. Ông này nói với ông kia có “con này mới ICO ngon lắm, tôi chốt lời cũng được x5”, ông nọ thì thì thầm với anh chàng ngồi bên cạnh mới làm quen vài phút trước “tương lai sẽ còn tăng lắm, chắc tôi về bán căn nhà để vào thêm một ít, nhanh nhanh không là trễ mất”, ai cũng nở một nụ cười trên môi. Diễn giả thì hô hào, chia sẻ về các dự án Blockchain, tương lai của tiền điện tử cùng những giấc mơ làm giàu, khiến người nghe bên dưới như được đưa lên mây, đắm chìm trong từng lời nói, thậm chí muốn yêu luôn ông diễn giả, người gì mà vừa đẹp trai lại toàn nói lời hay ý đẹp. Có ông diễn giả còn hơn cả nguyên thủ quốc gia, tham gia hội thảo bằng livestream từ xa thậm chí còn phải làm nhòe khung hình để người ta không biết mình là ai, ông nói rằng mình là cá mập nên phải dấu danh tính không sợ ảnh hưởng đến tính mạng, khiếp chưa, sau đó thì lại lộ mặt mở khóa học thu học phí nào là nghìn đô hoặc vài BTC. Cá mập gì kì qué! Nói ra sợ xấu hổ chứ hồi đó mình cũng khá hâm mộ ông này, cách xây dựng bản thân thật là hay ho.

Và rồi ĐÙNG! Mọi thứ tan vỡ nhanh chóng như hiệu ứng domino, nhanh đến nỗi mọi người còn chưa kịp hiểu chuyển gì đang xảy ra. Như những vị hành khách ngồi trong chiếc may bay giữa trời mà động cơ không còn hoạt động, đang đâm đầu xuống một vị trí vô định, càng xuống sâu thì hi vọng cũng theo đó mà cuốn đi mất. Người thì rút tất cả khăn gói ra khỏi thị trường, người thì vẫn gắng gượng từng ngày mong một phép màu sẽ xảy ra. Cầu mong chúa Bitcoin sẽ cứu rỗi chúng con. Nhưng có vẻ chúa đã bó tay với năm 2018 này rồi các con chiên ạ.

traderviet-believes2.

Dạo này mình đang xem một bộ phim rất là hay ho, mặc dù nó không liên quan lắm tới bài chia sẻ này nhưng vẫn muốn trích dẫn lại cho anh em.

Bà mẹ là một con chiên ngoạn đạo, luôn tin vào chúa. Nhưng đến một ngày bà gặp khủng hoảng vì một đứa con của người quen mất trong một tại nạn xe hơi.

Con: Mẹ, con sợ
Mẹ: Sao vậy con?
Con: Mẹ không đến nhà thờ, mẹ ngừng cầu nguyện. Con không hiểu chuyện gì đang diễn ra.
Mẹ: Nó thật khó để giải thích.
Con: Có phải do con. Con đã làm gì sai sao?
Mẹ: Dĩ nhiên không, lại đây với mẹ nào. Con biết không, đức tin là là tin vào điều gì đó mà con không thể chắc chắn là nó có thật. Và hiện giờ mẹ đang vật lộn với điều đó.”

Chúng ta có niềm tin mãnh liệt và kiên định vào thị trường tiền điện tử, nhưng khi mọi thứ “go wrong” thì niềm tin ấy bị lung lay và chúng ta phải vận lộn, đấu tranh với điều ấy. Đức tin của chúng ta đang tồn tại một dấu chấm hỏi vô cùng lớn.

Và tới hôm nay, ngày cuối cùng của năm 2018, thì mọi giấc mơ, viễn cảnh tốt đẹp về năm 2018 đều đã rõ ràng trước mắt chúng ta. Mọi thứ tệ đi, một viễn cảnh mà vào cuối năm 2017, chúng ta chưa bao giờ từng nghĩ tới. Những giấc mơ làm giàu bỗng hóa thinh không, những bài học đau đớn dần hiện rõ trong tâm trí. Những sự việc chúng ta từng ngỡ là mình biết chắc nhưng đến cuối cùng mới ngộ ra rằng ta chẳng biết gì cả. Không biết còn bao nhiêu người từ năm 2017 trụ cho đến tận ngày hôm nay?

traderviet-believes3.

Đối với mình, mình vẫn tin vào thị trường tiền điện tử, mình vẫn tin rằng thị trường sẽ trở lại và đạt được vị thế cao hơn trước vì nếu điều ấy xảy ra thì mình sẽ có được mọi thứ còn nếu nó không xảy ra thì mình cũng không mất gì. Tuy nhiên, mình rút ra được bài học rằng, không bao giờ được tin mù quáng, hãy tìm hiểu về nó, đào sâu nó, hiểu thấu được nó, hãy đánh giá nó bằng kiến thức mà chúng ta thu lượm được. Không thể tin vào ai ngoài chính bản thân mình. Cuối cùng, đời người là những canh bạc, bạn chiến thắng thì bạn đúng còn thua thì chắc chắn là sai. Tuy nhiên, phải chơi thì mới biết chúng ta đúng hay sai và hãy lựa chọn canh bạc mà chúng ta biết rằng có khả năng thắng nhiều hơn hoặc nếu khả năng thua nhiều hơn thì reward thu về phải xứng đáng với điều ấy.

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận lớn thì rủi ro lớn. Lợi nhuận vô cùng lớn thì rủi ro vô cùng lớn.

Mình chọn canh bạc Crypto!

Xem thêm

>>Bitmain sẽ sa thải 85% nhân lực

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *