Phân tích cơ bản crypto tuần 08/07-15/07: Khi nào mùa Altcoin mới đến?

Sau 1 tuần điều chỉnh, thị trường crypto đã tích luỹ đủ sức mạnh để tiếp diễn sóng tăng sắp tới? Tuần này chúng ta có vài nhân tố cơ bản có thể củng cố cho nhận định rằng sóng tăng tiếp diễn của thị trường crypto đang tới gần, anh em cùng xem.

Phân tích cơ bản crypto – Phân tích vốn hoá thị trường


Như thường lệ, chúng ta cùng xem biểu đồ vốn hoá toàn thị trường và Altcoin để thấy được bức tranh toàn cảnh trong tuần qua:

Phân tích vốn hoá crypto (TOTAL D1):

Chart trước:

phan-tich-co-ban-crypto-traderviet57.

Chart hiện tại:

phan-tich-co-ban-crypto-traderviet60.

Kèo buy tuần trước trúng ngay đáy.

Kỳ vọng của chúng ta đã may mắn chính xác, khi giá có 1 cú downthrust (phá vỡ xuống giả) chạm vùng buy rồi rụt đuôi nến lên. Cú thurst này hình thành 1 cây nến rất đẹp trong price action: pin bar. pin bar trên biểu đồ ngày là dấu hiệu quý giá cho thấy sóng tăng tiếp theo chuẩn bị diễn ra.

Về tổng quan total market cap đang có mẫu hình cờ tăng (bull flag) – tiếp diễn xu hướng tăng, có volume giảm đều. Đây là dấu hiệu thứ hai cho thấy sóng tăng tiếp diễn có thể sắp tới. Cách đo độ dài mô hình gợi ý rằng sóng tăng tiếp theo khả năng có chiều dài gần bằng sóng tăng trước lá cờ (pole). Không hề có dấu hiệu nào là xu hướng bị suy yếu và đảo chiều trên khung thời gian này.

Như vậy ta có thể tham gia market khi vốn hoá phá lên lá cờ (flag), hoặc có 1 cú điều chỉnh về hỗ trợ bên dưới.

Phân tích vốn hoá crypto loại trừ Bitcoin (TOTAL2 D1):

Chart trước

phan-tich-co-ban-crypto-traderviet59.

Chart hiện tại:

phan-tich-co-ban-crypto-traderviet58.

Không có thay đổi mấy trong chart altcoin. Như vậy suốt tuần qua altcoin gần như chỉ đi ngang.

Cấu trúc vẫn rõ ràng là tăng, sóng điều chỉnh chuẩn bị kết thúc khi giá gần chạm điểm cuối của tam giác cân (symmetrical triangle). Ta kỳ vọng 1 cú bật lên phá vỡ kháng cự, tạo sóng tăng tiếp theo. Nếu không thể phá lên được, ta hoàn toàn có thể tham gia market khi vốn hoá rơi vào các vùng thấp hơn.

Về tổng quan, ta chưa thấy được tiềm năng tăng trưởng vượt trội của altcoin trong tương lai gần. Như vậy chiến lược tốt nhất vẫn là nằm vốn ở Bitcoin, cho tới khi đồng coin này kết thúc chu kỳ tăng.


Trên thị trường crypto, thường xuyên xảy ra các sóng tăng theo chu kỳ Bitcoin-altcoin, tức là Bitcoin và altcoin sẽ không tăng cùng 1 lúc mà sẽ có cái tăng trước, cái tăng sau. Điều này đến từ sự dịch chuyển của dòng tiền:

Altcoins-2_jpg.
  • Bitcoin tăng mạnh – Altcoin tăng nhẹ: Chu kỳ hiện tại. Sau 1 bear market kéo dài, Bitcoin phải là đồng coin đầu tiên bắt đầu bull run vì nó là leading coin và chiếm vốn hoá cao nhất. Bitcoin dominance cũng đang ở mức cao trong 12 tháng là 1 nhân tố ủng hộ giả thuyết này;
  • Bitcoin đi ngang – altcoin tăng mạnh: sau sóng tăng của BTC, altcoin mới bắt đầu được hồi sinh và bước vào sóng tăng. Lúc này dòng vốn chốt lời BTC dịch chuyển sang altcoin (gọi là altcoin season);
  • Bitcoin điều chỉnh mạnh – altcoin điều chỉnh mạnh: sẽ có 1 đợt điều chỉnh mạnh (trên 30% từ đỉnh cao nhất) khiến cả BTC và altcoin giảm mạnh. Điều chỉnh là cần thiết để thu hút thêm Buyer mới.

Như vậy, hiện tại chúng ta đang ở sóng tăng của Bitcoin, do đó việc vào các đồng altcoin hiện tại có thể dẫn tới ngâm vốn (phần lớn các cặp alt/btc đều đang giảm mạnh), mặc dù giá trị altcoin khi so với USD(T) thì không thay đổi nhiều. BTC vẫn chưa hoàn tất sóng tăng nên ta có thể kỳ vọng BTC có thêm 1 sóng tăng nữa trước khi chuyển sang đi ngang hoặc điều chỉnh.

Cũng có khả năng altcoin season (mùa altcoin) năm ngoái là lần đầu tiên cũng là… lần cuối cùng. Vì tại thời điểm đó ta có sự trỗi dậy của Ethereum cùng các ICO, cơ hội x5 x10 cùng altcoin là rất lớn. Hiện tại, phong trào IEO cũng đã lụi tàn, ETH thì vẫn quanh quẩn với vấn đề mở rộng cũng như chưa có gì bức phá trong cả năm qua. Các dự án altcoin cũng chỉ để giải quyết những vấn đề mang tính nhất thời. Bối cảnh khác, hành vi của dòng tiền cũng sẽ khác.

Mình sẽ có 1 bài riêng bàn sâu hơn về mùa altcoin (altcoin season) này. Liệu nó có khả năng xảy ra không? Chất xúc tác cho mùa altcoin năm nay là gì? Anh em đón xem.

Thân tag @Sơn Vũ 82 @nam.nguyen @Uchiha Obito @CùiBắp @ThanhSang @RainbwSeal @ducanh22492 @an..hy @ranma @Hoamuaha3 @Vũ Thái Dương @g1nt4ma @nguyencuongbk @THHQMC @canhcutnamphi @untlly0u @sangwoo55 @Giahung @Binmap @Tu*_Mã_Ý @hoangvuanh7693 @Tran Minh quyet @thinhnguyen3895 @RonFed @Hathuykhue @Davis Cuteo view anh em thế nào về crypto tuần tới?

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *