Tại sao Warren Buffet lại ghét bitcoin ?

atrade24h.vn_wp_content_uploads_2019_07_8e229009_640x371.

Bài viết được biên dịch từ một Blogger, cựu cố vấn tài chính, chuyên gia tài chính chiến lược, có quan điểm phản biện với những gì Warren chỉ trích về Bitcoin.

Nếu bạn hiểu sự phát triển của tiền và đầu tư hoa tulip, thì việc ghét bitcoin của Warrent hoàn toàn dễ hiểu.
Warren Buffett, người giàu thứ ba trên hành tinh, là một kẻ gièm pha và đả kích về về tiền điện tử nhiều nhất, nhưng tại sao lại như vây?

“Lược sử” đả kích bitcoin của Warren

‘Nếu bạn mua một thứ gì đó như bitcoin hoặc một số loại tiền điện tử, bạn không có bất cứ thứ gì đang sản xuất và hoạt động tạo giá trị cả. Bạn chỉ hy vọng ai đó tiếp theo bạn trả nhiều tiền hơn. Và bạn sẽ luôn cảm thấy bạn sẽ tìm được nhiều “ai đó” như thế và trả nhiều tiền hơn để mua tiền của bạn, CHỉ vì họ mua của bạn vì họ sẽ bán cho ai đó khác được giá hơn. ‘ – Warren Buffett
Cả Warren Buffett và đối tác kinh doanh của ông – Charlie Munger thường xuyên được trích dẫn trên phương tiện truyền thông về các phát ngôn chê bai tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng.
atrade24h.vn_wp_content_uploads_2019_07_U5drCfG8KM7WRANSFdrXVXFeEWnzPkv_1680x8400_1024x607.
Warren Buffet thường xuyên có những chỉ trích về cách bitcoin vận hành
Những người ủng hộ bitcoin tất nhiên sẽ không đồng ý điều này, họ chỉ ra hồ sơ lịch sử đầu tư khá kém cỏi của Warren Buffett ở các hạng mục đầu tư về công nghệ. Warren đã từng bỏ lỡ cơ hội đầu tư lớn, khi không đầu tư vào Apple. Trên thực tế, chỉ gần đây Berkshire Hathaway – một nhà đầu tư ghét crypto khác-, cuối cùng đã bắt đầu đầu tư vào Amazon.
Gần đây Warren có những phát ngôn rằng, Bitcoin giống như một vỏ sò hoặc một thức gì đó có giá trị bong bóng hơn là giá trị thật ‘
Những vỏ sò đã được sử dụng như một hình thức tiền tệ trên toàn thế giới bắt đầu từ khi nó được tìm thấy và vẫn đang tiếp tục được sử dụng làm tiền ở một quy mô nào đó ở Quần đảo Solomon cho đến ngày nay, theo Wikipedia. Rõ ràng, là một nhà đầu tư và chuyên gia đầu tư dài hạn, ông Warren Buffett biết điều này, vậy chính xác thì Warren đang thể hiện điều gì ?

Sự hình thành và phát triển của tiền truyền thống

Không ai biết chính xác tiền được phát minh như thế nào. Khái niệm về tiền đã quá cũ, lịch sử thực sự hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, có những hoài nghi về tiền đã được phát minh ra rất nhiều lần trong lịch sự tồn tại của loài nười, ở các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.
Chúng ta hãy quay ngược thời gian một chút, khi tất cả con người là những người săn bắn hái lượm và không có khái niệm về tiền. Trong thời đại đó, con người sống cùng nhau, săn bắn, tụ tập và chia sẻ mọi thứ với nhau.
Tuy nhiên, từ rất lâu rồi, con người đã bắt đầu dự trữ mọi thứ. Con người bắt đầu làm công cụ. Những công cụ này có thể được mang theo cùng với những người săn bắn hái lượm, và được sử dụng nhiều lần. Những công cụ này có giá trị tiện ích cho những người săn bắn hái lượm và không nghi ngờ gì chúng đã được trao đổi từ người này sang người khác và bộ lạc sang bộ lạc. Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều bằng chứng cho thấy trong đó các công cụ (hoặc công nghệ để tạo ra chúng) đã lan rộng và lan rộng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Có lẽ, khái niệm về tiền đều bắt đầu từ ý tưởng tương ứng này.
atrade24h.vn_wp_content_uploads_2019_07_0_pxFmfvvaXJiiCehd.
Công cụ 2,4 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Algeria cũng rất giống với các công cụ được tìm thấy ở Đông Phi
Không còn nghi ngờ gì nữa, khi loài người bắt đầu định cư và bắt đầu trồng trọt và chăn nuôi, cơ hội trao đổi mua bán bắt đầu phát triển. Một nông dân có thể trao đổi một con vật để lấy một lượng ngũ cốc, hoặc rượu hoặc rau. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu một nông dân khác trong khu vực muốn ăn một con dê? Điều gì sẽ xảy ra nếu người nông dân nuôi dê muốn có rau tươi, nhưng không có rau để buôn bán?
Người nuôi dê có thể hỏi liệu anh ta có thể đến để thu thập những loại rau đó vào mùa hè tới sau khi chúng được trồng không. Điều gì sẽ xảy ra nếu, để làm tín nhiệm cho người nông dân trồng rau về lời hứa của mình với người nuôi dê?
Giải pháp là người nuôi dê đã yêu cầu một thứ vật chất có thể trả lại cho người nông dân trồng rau vào để nhắc nhở anh ta về nghĩa vụ cung cấp rau cho người nuôi dê? Bất kể lời nhắc nhở bằng vật chất đó là gì (một mã thông báo nhỏ, vỏ sò hoặc chuỗi vỏ, một cục bạc hoặc vàng) sẽ đại diện cho loại hình trao đổi thay thế thuận tiện hơn, từ đó những người nuôi dê và trồng rau, họ cần thuận tiện hơn cho bữa ăn phong phú, họ tạo ra các quy định về trao đổi vật chất. Cũng từ đó hình thành khái niệm kho lưu trữ vật chất trao đổi. Hay ngày nay phát triển hiện đại hơn, con người gọi là hệ thống tiền tệ

Bong bóng Hoa tulip

Bất cứ điều gì cũng có thể giữ giá trị nếu hai hoặc nhiều người đồng ý rằng vật chất đó có giá trị. Tuy nhiên, việc thừa nhận về việc giá trị của một thứ gì đó có thể dẫn đến biến động giá hoang đường nếu có nhu cầu mạnh đối loại hàng hóa đó tăng dẫn đến không đủ cung.
atrade24h.vn_wp_content_uploads_2019_07_tulips800.
Liệu hoa bitcoin và hoa tulip sẽ giống nhau về sự tham lam của con người ?
Trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan vào thế kỷ 17. Hà Lan là một cường quốc thương mại thế giới. Nghệ thuật và khoa học Hà Lan được coi là một trong những ngành tốt nhất và thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm đó là cao nhất trên thế giới. Đây là thời đại của Công ty Đông Ấn Hà Lan , công ty đa quốc gia đầu tiên trên thế giới.
Người Hà Lan buôn bán xa ở Nhật Bản và khắp châu Á, buôn bán tơ lụa và gia vị. Họ nổi tiếng là mua và dự trữ ngũ cốc và gỗ, không chỉ đảm bảo nguồn cung tài nguyên trong những thời điểm khó khăn mà còn có cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách bán kho dự trữ tài nguyên cho các quốc gia bị thu hoạch thất bại, chẳng hạn.
Với chênh lệch giầu nghèo phân hóa rõ rệt, tiền bắt đầu chảy vào thị trường hoa tulip. Hoa tulip đã được giới thiệu từ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều năm trước và ngay lập tức có nhu cầu do màu sắc đẹp sâu sắc của chúng. Ban đầu, chỉ những người trồng hoa tulip chuyên nghiệp buôn bán bóng đèn và hoa tulip nhưng khi nhu cầu bắt đầu vượt xa nguồn cung, công dân hàng ngày bắt đầu mua bóng đèn với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng – và thực sự nó đã tăng. Ở đỉnh cao của bong bóng hoa tulíp, một khủng hỏa bong bóng tulip được giao dịch với mức lương cao gấp mười lần một năm giá trị thù lao lao động của một công nhân lành nghề.
Được coi là bong bóng tài chính đầu tiên trên thế giới, thị trường đã đạt đỉnh vào tháng 2 năm 1637 trước khi sụp diễn ra rõ rệch. Sự sụp đổ không làm tổn hại đến nền kinh tế nói chung và Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, nhiều người, trở nên say sưa với sự cường điệu, đã lụi bại về tài chính. Nhiều người đã mua tulip vào giai đoạn bong bóng đỉnh điểm với hy vọng làm giàu mà không bao giờ hiểu được những rủi ro phụ mà họ đang gánh chịu.

Hiểu sự khác biệt giữa một “sản phẩm lưu trữ giá trị” và “tài sản tạo ra tiền”

Tiền, dưới bất kỳ hình thức nào (hóa đơn đô la, kim loại quý, vỏ sò và bitcoin) đều đại diện cho một sản phẩm giá trị. Chừng nào ai đó sẵn sàng chấp nhận một mã token của Cameron, đại diện cho một thứ gì đó có giá trị khác, thì đó là mã token đó (vật lý hoặc kỹ thuật số) là một hình thức kiếm tiền hợp pháp.
Để hiểu được suy nghĩ của Warren Buffett, đáng chú ý là ông từ lâu đã chê bai vàng khi không coi nó là khoản đầu tư. Không phải vì anh ta không nhận ra đó là một sản phẩm lưu trữ giá trị mà vì vàng không phải là tài sản kiếm tiền. Theo Warren , ‘người ta chỉ nên đầu tư vào những thứ hữu ích và phục vụ mục đích nào đó và cung cấp một số nhu cầu thiết thực mà mọi người có’.
Đối với Warren các sản phẩm lưu trữ, không phải là giá trị mà ông ta thích, thay vào đó Warren nghĩ rằng thật lãng phí khi để lại sự giàu có bền vững bằng tiền mặt, vàng, tiền điện tử hoặc bất kỳ tài sản phi tiền nào khác. Thật rủi ro vì các vật chất lưu trữ như bitcoin chỉ lưu trữ ở yên một chỗ mà không thể tạo ra thứ gì đó mới.
Nếu chúng ta quay lại các câu nói của Warren ở đầu bài viết này, chúng ta có được bức tranh đầy đủ – theo Warren, bitcoin là một kho lưu trữ giá trị đầu cơ cao. Giống như bong bóng tulip từ nhiều năm trước, tiền điện tử có khả năng hủy hoại tài chính đối với các nhà đầu tư tham lam, những người không hiểu hết đầy đủ (hoặc bỏ qua) các rủi ro về bitcoin.
Vậy Bạn có nên tránh các hình thái công nghệ blockchain(hay bitcoin)?

Không nhất thiết phải tránh. Ngay cả Warren Buffett cũng được trích dẫn rằng, ‘blockchain thật tài tình’ Tôi là một người tin tưởng lớn vào tiềm năng của các cơ sở dữ liệu phi tập trung trong tương lai. Tôi nghĩ rằng giá trị của tài sản Token và tạo mã token có ý nghĩa rất lớn bởi vì công nghê blockchain thế hệ mới sẽ làm giảm các chi phí quản lí tiền vật lí, giúp chuyển động tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới dễ dàng hơn
Tuy nhiên, là một nhà đầu tư lâu năm và cựu cố vấn tài chính cho các công ty, tôi muốn để lại cho bạn một cảnh báo. Đừng yêu bất kỳ khoản đầu tư nào và đừng yêu thích sự cường điệu hóa, phô trương hóa. Tôi đã từng trải qua bong bóng dot-com và tôi đã từng trải qua Cuộc suy thoái lớn về tài chính khác. Nếu bạn phạm sai lầm và tham lam trong giai đoạn kết của chu kỳ bong bóng, có thể bạn sẽ mất nhiều, rất nhiều năm để kiếm lại tiền.

Trade24h biên dịch | Credit: Edward Iftody

Investo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *